วิธีตรวจเช็ครถยนต์ก่อนเดินทางไกล ขับปลอดภัยถึงที่หมายหายห่วง🚗

เวลาส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่กำลังจะมาถึง พร้อมกับเทศกาลหยุดยาวที่การเดินทางด้วยรถยนต์เป็นหนึ่งในปัจจัยเอื้อต่อความสุข ไม่ว่าจะกลับบ้านหรือท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ ความพร้อมของตัวรถ การเตรียมรถก่อนเดินทางไกลจึงมีความสำคัญ ให้ปีใหม่ 2563 ที่กำลังจะมาถึงนี้เริ่มต้นได้อย่างสวยงามสำหรับคุณ

เช็คไฟส่องสว่าง

จุดหลักๆ ของไฟส่องสว่างที่ควรเช็คได้แก่ ไฟหน้ารถ ไฟสูง ไฟท้าย ไฟเลี้ยวทั้งสองข้าง และไฟเบรก อย่าปล่อยให้ไฟใช้ได้แค่ข้างเดียว คิดว่า ไฟเสียดวงเดียวไม่เป็นไร อีกข้างยังเหลือ มองเห็นอยู่ดี แต่คุณอย่าลืมว่า เวลากลางคืนรถยนต์ที่ไฟดับข้างหนึ่งมองไกลๆ คนอื่นที่ใช้ถนนร่วมกับคุณจะคิดว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายได้บนท้องถนน

เช็คผ้าเบรก

เบรกคืออีกส่วนที่สำคัญที่สุดของรถยนต์ แต่ที่น่าตกใจคือผู้ใช้รถคนไทยไม่ค่อยให้ความสำคัญกับผ้าเบรกโดยเฉพาะรถยนต์ หลายคนคิดว่าผ้าเบรกมีหลายล้อ หมดสักข้างก็มีเป็นไร หารู้ไม่ว่าหากฝืนใช้ผ้าเบรกจนหมด นอกจากจะเบรกไม่อยู่แล้วสิ่งที่ตามมาคือจานเบรกสึก ซึ่งจานเบรกสึกเมื่อเจอกับผ้าเบรกจะทำให้รถเกิดเสียงหอนเพื่อเตือน ถ้ายังไม่ฟังอีกก็เตรียมเงินก้อนไปซื้อจานเบรกมาเปลี่ยนได้เลย สึกก่อนกำหนดแน่ๆ

ตรวจสอบสภาพเบรก สำคัญมากเมื่อต้องเดินทางไกลๆ

ตรวจสอบสภาพเบรก สำคัญมากเมื่อต้องเดินทางไกลๆ

เช็คแบตเตอรี่

แบตหมดคือจุดจบของการเดินทาง รถยนต์ทุกคันใช้แบตเตอรี่ในการสตาร์ท ถ้าแบตหมดรถก็สตาร์ทไม่ติด การตรวจสอบแบตเตอร์ของรถก่อนการเดินทางไกลมีความสำคัญอย่างยิ่ง ใช้เครื่องมือวัดโวลต์ของแบตรถยนต์ซึ่งหาซื้อมาได้ไม่ยากมาตรวจสอบปริมาณกระแสไฟในแบตเตอรรี่หรืออาจสังเกตจากการสตาร์ทเครื่องยนต์ ถ้าสตาร์ทติดยาก ไดร์สตาร์ทดูเหมือนไม่ค่อยมีแรง แบตฯ ที่ใช้มานานลูกนั้นมีอายุเกินสองปีแล้ว สันนิษฐานเบื้องต้นได้เลยว่าแบตหมด หรือแบตหมด หากมีอุปกรณ์วัดโวลต์ไฟแบบพกพาก็สามารถเอามาช่วยตรวจสอบได้เพื่อความชัวร์ ถ้าแรงดันไฟต่ำกว่า 11 โวลต์ โอกาสสตาร์ทไม่ติดมีสูงเพราะไฟแรงไม่พอ แต่ถ้าแรงดันอยู่ที่ 13.8  – 14.2 โวลต์ถือว่าปกติ

เครื่องมือซ่อมรถ

ควรมีการพกพา เตรียมเครื่องมือสำหรับการซ่อมเบื้องต้น เผื่อใช้ในเวลาที่จำเป็น อย่างกล่องเครื่องมืออเนกประสงค์ แม่แรงยกรถ ล้ออะไหล่ เป็นต้น

เช็คน้ำมันเครื่องน้ำมันเครื่อง

นี่แหละที่สำคัญ หากน้ำมันเครื่องอยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์ สิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาเครื่องยนต์ถึงขั้นพังได้เพราะเครื่องยนต์จะขาดน้ำมันเครื่องไปหล่อลื่นเพื่อลดแรงเสียดทานในเครื่องยนต์ปัญหาต่างๆ ทั้งลูกสูบ ติด ฝาสูบโก่ง เครื่องความร้อนขึ้น ชาร์ปละลาย (แผ่นปะกับที่รองระหว่างข้อเหวี่ยงกับก้านสูบ) ทุกปัญหาเกิดจากการขาดน้ำมันเครื่องซึ่งความพินาศนั้นระดับยกเครื่องใหม่เลยทีเดียว

ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่อง ถ้าต่ำกว่ามาตรฐานให้รีบเติม

ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่อง ถ้าต่ำกว่ามาตรฐานให้รีบเติม

การตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องทำได้ไม่ยาก แค่เปิดฝากระโปรงรถ เปิดมองหาตำแหน่งจุดตรวจสอบน้ำมันเครื่อง จะมีก้านพลาสติกให้ตรวจสอบ ดึงออกมาแล้วดูว่าจุดของน้ำมันเครื่องอยู่ในตำแหน่ง L หรือ Low หรือเปล่า ถ้าใช่ก็เติมด่วน อย่ารอจนถึงครบรอบถ่ายน้ำมันเครื่องค่อยเปลี่ยนเลยมันเสี่ยงไป

เช็คยาง

เราควรตรวจสอบยางด้วยทุกครั้ง ทั้งลมยาง และสภาพดอกยาง อย่างแรกสุดตรวจสอบลมยางก่อนว่ามีปริมาณลมตรงกับมาตรฐานที่ควรจะเป็นหรือไม่ซึ่งรถทุกคัน จะมีข้อมูลปริมาณลมยางที่เหมาะสมตามมาตรฐานบอกไว้อยู่บนรถทุกคัน

ต่อมาคือดอกยาง ไม่ต้องประหยัดมากจนเกินไปเพราะหากดอกยางหมด ความสามารถในการเกาะถนนจะลดน้อยลง เสี่ยงที่รถจะเกิดอาการไถลและเกิดอุบัติเหตุได้ หรือถ้ายางปริจนใกล้จะระเบิดก็ควรเปลี่ยนเถอะ ไม่อย่างนั้นยางระเบิดรถคว่ำอาจถึงตายได้

อย่าฝืนใช้ยางที่หมดสภาพ อาจเกิดอันตรายยางระเบิดได้เมื่อเดินทางไกลๆ

อย่าฝืนใช้ยางที่หมดสภาพ อาจเกิดอันตรายยางระเบิดได้เมื่อเดินทางไกลๆ

ทั้งหมดคือสิ่งที่คุณควรตรวจสอบก่อนเดินทางไกลในปีใหม่นี้ นำไปใช้ให้ครบทุกข้อและที่สำคัญ การขับรถโดยความไม่ประมาทสำคัญที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด มีสติครบถ้วนทุกครั้งที่สตาร์ทความปลอดภัยในการขับขี่ให้ถึงจุดหมายก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับทุกคน

ที่มา : https://chobrod.com/