ข้อห้าม! เรื่องของการใช้ไฟฟ้า ที่ไม่ควรทำเอง

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้เเอดเจอเเต่ข่าวไฟไหม้บ้าน ไฟฟ้าลัดวงจร คัทเอาท์เเละสะพานไฟเก่า หรือเเม้กระทั่งเรื่องที่คาดไม่ถึงอย่าง เช่น เหตุมีผู้คนเสียชีวิตจากเหตุสายชาตเเบตโทรศัพท์ช็อต วันนี้เเอดเลยนำข้อมูล เเละข้อควรระวังมาฝากกันนะคะ

ข้อควรระวังในการใช้ไฟฟ้า

 1. อุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุด

อุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุดไม่ทำการเเก้ไข เเนะนำให้ควรหมั่นสำรวจ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านกันนะคะ หากพบว่ามีการชำรุดเสียหาย หรือได้ยินเสียงอะไรที่ผิดสังเกตุ ต้องรีบซ่อมแซมแก้ไขโดยด่วน เเนะนำว่าไม่ควรเเก้ไขด้วยตนเองนะคะ ควรเรียกช่างมาโดยด่วน เพราะ การซ่อมแซม แก้ไข จึงจำเป็นต้องทำโดยช่างที่มีความรู้การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า เพราะพี่ ๆ ช่างไฟเป็นผู้ที่ทราบวิธีการเเก้ไขเป็นอย่างดีค่า

 1. การเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายเครื่อง จากเต้ารับอันเดียว

เเอดคาดการณ์ว่า หลาย ๆ มักปฎิบัติข้อนี้กันจนเคยชินเน่เลยค่ะ (เพราะบ้านเเอดก็เป็น เเต่ตอนนี้ไม่กล้าใช้เเบบนั้นเเล้วค่าา สาบานเลย) การใช้เต้ารับอันเดียว กับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายเครื่องนั้น อันตรายมาก ๆ นะคะ ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง เนื่องจากสายไฟฟ้าที่ต่อลงเต้ารับ และ ตัวเต้ารับเอง จะรับกระแสมากจนเกินขีดจำกัด จนทำให้เต้ารับมีความร้อนสูง ซึ่งอาจเกิดการลุกไหม้ได้           หากมีความจำเป็นจริง ๆ ในการใช้เครื่องไฟฟ้าหลาย ๆ เครื่องในเวลาเดียวกัน ควรจะแยกเสียบเต้ารับ สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละเครื่องนะคะ

เตาเสียบ
เตาเสียบ
 1.   ติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีพิกัดต่ำเกินไป

ข้อนี้อาจเกิดอันตรายขึ้นได้ เช่น ในกรณีเด็กเล็กเล่นซน หรือเด็กเล็กเผลอเกิดความสงสัยขึ้น อาจโดยใช้นิ้วเเหย่ตัวเต้ารับ หรือวัสดุ อื่น ๆ แหย่เข้าไปในรูเต้ารับ ทำให้ถูกกระแสไฟฟ้าดูดอาจทำให้เิดเหตุไม่ดีต่อตัวเด็กเล็ก เเละอาจไม่ดีต่อตัวท่านเอง ดังนั้น ควรเลือกติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด ทีผ่านมาตราฐาน เเละควรติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญนะคะ

 1. การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ถูกวิธี

เช่น การถอดเต้าเสียบโดยจับที่สายไฟฟ้า การใช้สายไฟฟ้าเสียบแทนเต้ารับ หรือ การใช้ลวดทองแดงมาต่อแทนฟิวส์ การใช้งานเช่นนี้ อาจจะเป็นเหตุ ให้ท่านถูกกระแสไฟฟ้าดูด หรือก่อให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ดังนั้นหากพบว่า มีการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า ไม่ถูกวิธี ควรรีบแก้ไขให้ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินนะคะ

ไฟฟ้า
ไฟฟ้า
 1. ควรเช็คพื้นที่การติดตั้งเสา วิทยุ ทีวี

ไม่ควรติดตั้งใกล้เสาไฟฟ้าแรงสูง หากคุณต้องการติดตั้ง เสาอากาศวิทยุ ทีวี ควรสำรวจพื้นที่ จุดที่จะทำการติดตั้ง ว่าที่ตรงส่วนนั้นมีสายไฟฟ้าแรงสูงพาดผ่าน หรือไม่ เพราะหากติดตั้งแล้ว เกิดเหตุอันตราย ล้มไปแตะกับสายไฟฟ้าแรงสูง จะทำให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิต และ ทรัพย์สิน ถ้ามีควรหลีกเลี่ยง หากมีความจำเป็น ต้องติดตั้งใช้งานในบริเวณดังกล่าว ควรแจ้งให้ทางการไฟฟ้า รับทราบเพื่อทำการครอบฉนวน ที่สายไฟฟ้าก่อนการติดตั้งเสาค่ะ  มิเช่นนั้น อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

 1. สายไฟฟ้าเปื่อยชำรุด

หากท่านพบว่า สายไฟฟ้าของเครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุด ควรรีบทำการเเก้ไขโดยเร็ว เช่น หากคุณพบ ฉนวนเปื่อย ฉนวนลอก จนเห็นสายทองแดง อย่านิ่งนอนใจเป็นเด็จขาดนะคะ ควรเรียกช่างที่มีความรู้ด้านไฟฟ้า ให้รีบทำการเเก้ไข หรือเปลี่ยนใหม่ทันที แต่หากจำเป็น ต้องใช้อุปกรณ์นั้นจริง ๆ เช่นช่วงนั้น ๆ ใกล้จะสิ้นเดือน งบไม่พอ ควรใช้เทปพันสายไฟฟ้า พันฉนวนส่วนที่ชำรุดไว้ก่อน หลังจากนั้นเมื่อได้รับเงินเดือนนั้นเเล้ว อย่าลืมเเบ่งมาซ่อมเเซม ปรับปรุงบ้านกันนะคะ เพราะชีวิตคือสิ่งสำคัญ เเอดเป็นห่วงน้าาา

 1. สายไฟขาดอย่าเข้าใกล้

สายไฟฟ้าขาด หรือ ขาดตกอยู่บนพื้น อย่าเข้าไปแตะต้อง หรือ เข้าใกล้เชียวนะคะ เพราะสายไฟที่ขาดนั้น อาจมีกระแสไฟฟ้าอยู่ ควรรีบโทรแจ้งช่างไฟฟ้าให้มาจัดการโดยด่วนค่ะ

ไฟฟ้า
ไฟฟ้า
 1. การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทให้ความร้อน

เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทให้ความร้อน ที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันภายในบ้าน เช่น เครื่องทำน้ำร้อนกาต้มน้ำ, เตารีด, เตาไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทให้ความร้อนเหล่านี้ ถ้าไม่ใช้งานอย่างระมัดระวัง อาจทำให้เกิดอัคคีภัยได้ เพราะฉะนั้น ควรใช้งานกันอย่างระมัดระวังกันด้วยนะคะ

 1. ห้ามก่อสร้างใกล้แนวเสาไฟฟ้า

การทำงานก่อสร้างใด ๆ ไม่ควรใกล้สายไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งอุปกรณ์วัสดุก่อสร้าง อาจจะสัมผัสกับสายไฟฟ้าแรงสูงได้ ช่างก่อสร้าง หรือ บุคคลที่อยู่ใกล้บริเวณนั้น อาจจะถูกกระแสไฟฟ้าดูดได้ เเละอาจเกิดเหตุความเสียหายทำให้ผู้อื่นหรือตนเองบาดเจ็บ เเละเสียชีวิตได้ ดังนั้นผู้รับเหมาก่อสร้าง ควรติดต่อสำนักงานการไฟฟ้าที่อยู่ใกล้ที่สุด เพื่อทำการเอาฉนวนมาครอบสายไฟฟ้าแรงสูงไว้ชั่วคราว

 1. กิ่งไม้ใกล้แนวสายไฟฟ้า เป็นอันตรายให้ระวัง

หากท่านพบว่า มีกิ่งก้านของต้นไม้ อยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้าแรงสูง ท่านไม่ควรเข้าใกล้ต้นไม้ต้นนั้นเพราะอาจถูกกระแสไฟฟ้าดูดได้  ซึ่งกิ่งไม้นั้น อาจจะถูกลมพัดไปแตะ หรือกล่ายสายไฟฟ้าแรงสูงอยู่ ฉะนั้นเมื่อพบ เหตุการณ์เเบบนี้เเล้ว ควรแจ้งให้ทางการไฟฟ้า ที่อยู่ใกล้บ้านท่าน ให้ทำการตัดออก เพื่อความปลอดภัยของตัวเรา เเละผู้อื่นในระเเวกนั้นด้วยค่ะ

 1. ซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้าโดยไม่มีความรู้

ข้อนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อหากเกิด กรณีเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านชำรุด ท่านไม่ควรลงมือซ่อมเองเด็จขาด เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดคิด เเละไม่ปลอดภัยต่อตัวท่านเอง  ควรโทรเรียกช่างผู้ทีมีความเชี่ยวชาญ ความชำนาญ ในเรื่องไฟฟ้านั้นดีกว่าค่า หรือกรณีด่วน เช่นเครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุด ขณะที่เรากำลังใช้งานอยู่ ให้รีบถอด เต้าเสียบออกทันที และ แจ้งช่างผู้เชี่ยวชาญ ชำนาญ ในเรื่องใช้ไฟฟ้า ให้เข้ามาทำการแก้ไขภายหลังนะคะ เเอดเป็นห่วงน้าาา

ซ่อมไฟ
ซ่อมไฟ