มาทำปลั๊กต่อบ้านๆจากไม้เหลือๆกัน

แรกเริ่มเลยครับ คือพอดีผมมีเศษไม้เหลือๆจากที่ทำอะไรต่อมิอะไรมา มันวางกองรก ทั้งลิ้นชักไม้เก่าๆ เศษท่อนไม้พาเลท บวกกับว่างจัด เลยอยากลองทำอะไรเล่นดู ประจวบกับปลั๊กต่อที่อันนึงเริ่มงอแง เลยคิดว่า มาลองทำเล่นดูดีกว่า อยากได้ปลั๊กต่อที่จ่ายไฟอึดๆ สายทนๆไม่ร้อนง่าย ทนกระแสเท่าปลั๊กผนังนั่นคือ 16แอมป์

จึงลีสรายชื่ออุปกรณ์ที่เราต้องการซื้อก่อนทันที  เพราะตัวโครงเราตั้งใจทำจากเศษไม้ที่มีแน่นอน
เต้าปลั๊ก พร้อมแผง
สายไฟ
หัวปลั๊กตัวผู้

ลีสเสร็จ ผมก็ไปเดินBaan & beyond ตั้งใจอยากให้ปลั๊กต่อเรามีช่องเสียบ USBแบบคนอื่นเขาบ้าง เจอราคาปลั๊กแต่ละแบรนด์แล้ว สะอึกครับ(ตกงานอยู่ จ่ายมะไหว) เดินมาสะดุดของแบรนด์นี้ luzino ของBaan & beyond ราคาทั้งแผง usb 2 slot + เต้าเสียบ3ขามีม่าน + หน้ากาก ราคา 385฿ ,แผง3ขามีม่าน 2ชุดพร้อมหน้ากาก ราคา 115฿(ประมาณนี้น่ะครับผมจำไม่ค่อยได้ 55+) กำลังจะเดินไปจ่ายเงิน นึกขึ้นได้ สวิตซ์ล่ะ ปลั๊กต่อต้องมีสวิตซ์ เลยหมุนตัวกลับไปเดินหาสวิตซ์อีกรอบ เจอแต่แบบ สวิตซ์10แอมป์ ครั้นจะเอาสวิตซ์ไฟผนังมาทำ มันก็จะเสียพื้นที่รางปลั๊กไปอีก เลยมาหยุดที่ สวิตซ์เบรกเกอร์ เท่านั้นแหละครับ ไอเดียกันดูดมาทันทีหลังจากเหลือบไปเห็นของฮาโก้ สวิตซ์เบรก กันดูด 16แอมป์ มีไฟบอกสถานะด้วย ราคาค่าตัวอยู่ที่400นิดๆ (ช้ำใจตรงที่ สั่งออนไลน์ทั่วไปแค่300ก่าบาทเอง)  รวบของ จ่ายตังกลับบ้านด้วยอารมณ์ที่ลุกโชนอยากลงมือทันที

กลับมาเราก็ลงมือกันเลย
เริ่มจากวัดตำแหน่งของแผงปลั๊ก และสวิตซ์ให้เรียบร้อยก่อน

ทำการเจาะรูตัดช่องที่วาดไว้

ตัดชิ้นส่วนแต่ละด้านให้เรียบร้อย แต่ด้วยความที่ไม้แผ่นที่ใช้เป็นชิ้นบนล่างและหัวท้ายหมด ผมเลยไปรื้อไม้จากลิ้นชักเก่าๆมาทำส่วนด้านข้างแทนครับ

จากนั้นก็มารวมร่างกันด้วยกาวลาเท็กซ์ พอดีที่บ้านมีเหล็กฉากเหลือเยอะมากๆเลยเอามาใช้ให้เกิดประโยชน์ซะหน่อย เอามายึดตามจุดต่างๆ
*ถ้าใครมีสกิลช่างไม้ และมีไม้เหลือให้เลือก แนะนำทำจ๊อยเข้าไม้จะสวยกว่ามากครับ พอดีผมไม่ค่อยมีสกิลด้านนี้เท่าไหร่ครับ

ประกอบเสร็จ รอกาวแห้งให้เรียบร้อย เราก็มาขัดเรียบกัน พร้อมทำฐานล่างไปในตัว

ผมเลือกใช้การฝังตัวหนอนเกลียว6มิล ในการเปิดปิดฐาน เผื่อจะถอดซ่อมแซมง่ายๆ และย้ำเบาๆด้วยสกรูเกลียวปล่อยด้านข้าง

เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำมันมะกอก100%ซะหน่อย

ขั้นต่อไปว่าด้วยระบบไฟ ด้วยความต้องการที่ให้ปลั๊กต่อมีกำลังไฟเต็มๆนิ่งๆถึกๆ เลยเลือกสายที่รับไฟได้ 16แอมป์ ซึ่งปลั๊กทั่วๆไปใช้สายค่อนข้างเล็ก รับแรงได้แค่6-10แอมป์ เลยเป็นที่มาว่าทำไมสายไฟไหม้หรือพังง่าย
สายหลักเลยเลือกสาย Ant vct 3×2.5sq.mm ยาว2m(เส้นนี้ได้มาฟรีครับ เพื่อนซื้อมาฝาก50฿)ปลั๊กต่อทั่วๆไปจะเป็นสาย 0.75sq.mm.
ต่อเข้าเบรกสวิตซ์ Haco elb(กันดูดกันตาย)16แอมป์ คุมทั้งระบบ
สายภายในใช้ของเหลือจากตอนสร้างบ้าน เป็นthai yazaki thw 2.5sq.mm.
แผงปลั๊ก จากที่หยิบluzinoที่มีชุดusbในตัว เลยลองรื้อดูวงจรก็โอเคในระดับนึงไม่ขี้เหร่

หลังจากต่อทุกสิ่งสรรพเสร็จก็เช็คระบบคร่าวๆหน่อยนึงด้วยมัลติมิเตอร์ ทุกอย่างเคลีย ไม่มีการลัดวงจร เก็บงานจัดระเบียบสาย ปิดฐานได้

เก็บรายละเอียดนิดๆหน่อยๆ และทำความสะอาดด้วยน้ำมันมะกอกอีกซักรอบ

ส่วนหัวปลั๊กอยากได้แบบดีๆนิดนึง(ไม่ได้ดีแบบhi-endนะครับ แบบนั้นซื้อไม่ลง) ตามร้านที่ขายทั่วไปมักมีแต่แบบไม่น่าใช้เท่าไหร่ เลยสั่งอันนี้มาแทน 150฿ พร้อมส่ง ถ้าไปซื้อเองตามแหล่ง จะอยู่ที่ 80-120฿แล้วแต่ร้านครับ

เมื่อได้หัวปลั๊กมาเราก็ลงมือประกอบติดตั้งให้เรียบร้อย

เสร็จแล้วก็เสียบปลั๊กทันที เช็คทั้งหมดทั้งมวลด้วย อุปกรณ์ตรวจไฟเบื้องต้น(ซื้อจากการไฟฟ้านนทบุรี) ผลออกมาถูกต้องสมบูรณ์ ทดสอบตัวเบรกกันดูด(มีปุ่มเทสอยู่) ตัดแต่กันตายรึป่าวอันนี้ไม่แน่ใจ ไม่กล้าเอานิ้วจิ้ม มาทดสอบตัวจ่ายไฟusb(ไม่มีอุปกรณ์ทดสอบก็คงใช้appลองดูก่อน) ผลออกมาไม่น่าเกลียดให้ค่าใกล้เคียงกับที่บอกไว้ (ถ้าผมเข้าใจมันถูกนะครับ)


ที่มา : www.pantip .com