วิเคราะห์ผลประมูลเดือนพฤษภาคม 2560

ในเดือนนี้ฯเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงความต้องการเครื่องจักรลดน้อยลง ส่งผลให้รายการสินค้าเข้าร่วมประมูลลดน้อยลงตามฤดูกาล ราคาค่าเฉลี่ยของเครื่องจักรใช้แล้วเริ่มลดลงตามความต้องการของตลาด ที่เห็นเด่นชัดที่สุด คือ เครื่องจักรกลก่อสร้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องจักรงานโยธา เช่น รถบดถนน รถเกรด รถตัก รถขุด รถเครน ราคาปรับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากราคาได้ปรับขึ้นมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเร่งเก็บงานบางตอนให้ทันก่อนฝนจะมา

ส่วนสินค้าในหมวดท่องเที่ยว เช่น เจ๊ตสกี เรือ ราคาปรับลดลงตามฤดูกาล ซึ่งในช่วงนี้ของปีจะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของกาารท่องเที่ยวในบ้านเรา

เครื่องมือช่างยังไม่เคยผ่านการใช้งาน ราคายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่มีนัย แม้จะอยู่ในช่วงขาลง ทั้งนี้อาจมาจากที่ผ่านมาราคาต่ำอยู่แล้ว

เครื่องจักรใช้ในงานทั่วไป เช่น รถยก เครื่องทุ่นแรงการเกษตร รถกระเช้า เครนติดหลังรถบรรทุก แท็งค์น้ำ เครื่องปั้มลม เครื่องเชื่อม เครื่องปั่นไฟ เครื่องปั้มน้ำ ราคายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่มีนัย ยกเว้นถังโม่ปูน กว้านปั่นจั่น อะไหล่ชิ้นส่วนอุปกรณ์และเครื่องยนต์รถบรรทุก ราคาปรับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

 

ราคาประมูลเดือนพฤษภาคม 2560 เปรียบกับเดือนเมษายน 2560

  • รถขุดขนาด 1-4 ตัน  ราคาเฉลี่ยปรับตัวลดลง ระหว่าง 5-10% แล้วแต่ยี่ห้อและขึ้นอยู่กับรุ่นและสภาพด้วย
  • รถขุดขนาด 5-12 ตัน ราคาเฉลี่ยปรับลดลง ระหว่าง 5-10% ในรุ่นที่ตลาดนิยม ส่วนรุ่นที่ไม่ได้  รับความนิยม ราคาปรับลดลงมากกว่า 15% โดยสภาพเครื่องจักรทั่วไป
  • รถฟอลค์ลิฟไฟฟ้าและเครื่องยนต์ขนาด1.5 -3.0 ตัน  ราคาปรับตัวลดลง
  • รถตักล้อยางขนาดต่างๆ ราคาปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อาจเกิดจากการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดรถใหม่ ส่งผลกระทบโดยตรงกับตลาดรถตักใช้แล้ว
  • รถฟาร์มแทรกเตอร์และอุปกรณ์เครื่องมือการเกษตร  ราคาปรับตัวลดลงจากที่ปรับตัวขึ้นมาก่อนหน้า ทั้งนี้ความต้องการของตลาดยังดูดีจากราคาพืชผลทางการเกษตรดีกว่าปีที่ผ่านมา
  • รถเครน ราคาปรับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้อาจเกิดจากงานใช้เครนน้อยลงในช่วงเวลานี้
  • เครื่องจักรงานโยธา เช่น รถบด รถเกรด ราคาปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้อาจมาจากสภาพของเครื่องจักร และเป็นช่วงทำงานได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากสภาพหน้างานไม่เอื้ออำนวย มีฝนตกชุกทั่วทุกภาค
  • เครื่องจักรโรงงานและเครื่องจักรงานก่อสร้างเบ็ดเตล็ด ราคายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่มีนัย  ทั้งนี้อาจเกิดจากสินค้าเข้าร่วมประมูลมีจำนวนลดน้อยลง

ข้อสังเกตุ ;จากโครงการต่างๆที่ล่าช้าออกไปเรื่อยๆ เริ่มส่งผลไม่ดีต่อราคาเครื่องจักรใช้แล้ว

 

[ผลประมูลนี้เฉพาะงานประมูลของทางบริษัทฯเท่านั้น ทั้งนี้อาจมีความแตกต่างจากสภาพตลาดทั่วไป]
ที่มา ทีมงานส่งเสริมพัฒนาธุรกิจ JSSR
สมัครดูผลประมูลออนไลน์ได้ที่ ; http://www.jssr.co.th/register.php?agreecheck=on&step=2